Thu hoạch và bảo quản cỏ lúa mì

Thu hoạch và bảo quản cỏ lúa mì

Cỏ lúa mì là thức uống tự nhiên vô cùng bổ ích. Vì vậy chúng ta cần tận dụng tối đa thành phần bổ dưỡng trong cỏ. Sau đây là các cách thu hoạch và bảo quản để cỏ lúa mì giữ được chất dinh dưỡng tối đa nhất.

1. Thu hoạch cỏ lúa mì

– Cỏ lúa mì sau khi gieo trồng từ 7- 10 ngày sẽ đạt được màu xanh đậm nhất. Đây chính là lúc có thể thu hoạch được.

– Cắt lấy phần lá xanh của cỏ, thông thường cắt cách gốc từ 1-2cm. Tiếp theo đem rửa sạch rồi để ráo nước.

– Cỏ sau khi thu hoạch có thể ép lấy nước bằng máy ép hoặc đem phơi khô

 

2. Bảo quản cỏ lúa mì

– Việc xay cỏ lúa mì bằng máy xay sinh tố thông thường sẽ làm oxy hóa chất diệp lục trong nước cỏ lúa mì. Điều này sẽ làm giảm chất lượng của nước ép. Vì vậy để đảm bảo chất dinh dưỡng nên xay bằng máy ép nước trái cây. Tuy nhiên khi sử dụng nước ép trái cây, thì bạn phải xay cỏ với một loại trái cây khác như cà rốt, dưa leo, dứa… thì mới hiệu quả.

– Việc dùng cối giã cỏ cũng là một cách tốt để chiết suất nước ép cỏ. Tuy nhiên cách làm này sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Giã nát cỏ rồi dùng nước để lọc lấy chất diệp lục trong cỏ cho đến khi cỏ chuyển sang màu trắng.

– Xay cỏ bằng những máy xay chuyên dụng như Máy ép cỏ lúa mì Facare – Healthy Juicer hoặc Máy ép cỏ lúa mì Lexen của Mỹ. Đây chính là cách tốt nhất để ép nước cỏ lúa mì nguyên chất và bổ dưỡng nhất.

Máy ép cỏ lúa mì Facare - Healthy Juicer 
Máy ép cỏ lúa mì Facare – Healthy Juicer
Máy ép cỏ lúa mì Lexen của Mỹ
Máy ép cỏ lúa mì Lexen của Mỹ

3. Cách phơi cỏ lúa mì

– Ngoài việc ép lấy nước uống, cỏ lúa mì còn có thể phơi khô. Bạn có thể sử dụng làm thức ăn cho thú cưng, pha trà để uống, để tắm, làm cỏ trang trí...

– Để bảo quản được cỏ lúa mì một cách tốt nhất nên phơi khô hoặc để trong bóng râm tùy khí hậu. Ở những nơi khí hậu ẩm thì chọn phơi nắng vì phơi trong bóng râm dễ phát sinh rầy rệp.

– Phơi nắng tuy nhanh nhưng có thể làm mất một vài hoạt tính của cỏ. Nơi khí hậu khô ráo thì lý tưởng nhất là phơi trong bóng râm, ở nơi khô ráo, nóng và có gió lùa. 24h đầu tiên thì nhiệt độ phải ở mức 32 độ, sau đó có thể mát hơn.

– Phơi khô từ 3 đến 10 ngày. Cỏ khô bó thành từng bó nhỏ treo trên một cái nong bằng tre thưa.

Cỏ khô được bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc gói giấy để được từ 6 tháng đến 1 năm

 

Trả lời

Đóng menu
×